Đăng ký vé máy bay online

 Khứ hồi  Một chiều 
Điểm khởi hành    Ngày đi   
Điểm Đến   Ngày về   
Người lớn Trẻ em (2->11 tuổi)    (Em bé có ghế)
Những thợ lặn góp sức cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan - Vé Máy Bay Quận 12

Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng điểm chung giữa họ là sự nhiệt huyết và tinh thần quả cảm.

Chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ nhí Thái Lan cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai hôm qua kết thúc tốt đẹp khi tất cả đều được đưa ra ngoài an toàn.

Đóng góp vào thành công này là sự nỗ lực và quả cảm của đội ngũ thợ lặn Thái Lan cũng như các thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới. Những thợ lặn Anh là người tìm thấy 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang trong hang sâu nhưng để đưa họ ra ngoài, thực sự cần đến một chiến dịch toàn cầu. Một cựu thợ lặn hải quân Thái Lan, Saman Gunan, đã tử nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin về việc chính xác những ai tham gia vào sứ mệnh giải cứu và đóng góp như thế nào hiện khá ít ỏi bởi hầu hết mọi người đều không muốn nói nhiều về bản thân.

BBC điểm qua vài cái tên được nhắc tới trên truyền thông trong sứ mệnh giải cứu các thiếu niên Thái Lan.

John Volanthen và Richard Stanton

Từ trái qua, Richard William Stanton, Robert Charles Harper và John Volanthen. Ảnh: AFP.

Từ trái qua, Richard William Stanton, Robert Charles Harper và John Volanthen. Ảnh: AFP.

Giọng nói của thợ lặn người Anh John Volanthen là âm thanh đầu tiên mà 12 thiếu niên và huấn luyện viên nghe thấy sau 9 ngày mắc kẹt trong hang, kể từ hôm 23/6.

Ông và người đồng hành Richard Stanton được nhà chức trách Thái Lan mời tới tham gia chiến dịch cùng Robert Harper, một chuyên gia hang động khác đến từ Anh.

Bộ ba tới Thái Lan chỉ ba ngày sau khi đội bóng mất tích. Volanthen, một chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, và Stanton, một cựu lính cứu hỏa, là thành viên Đội Giải cứu Hang động miền Nam và Trung xứ Wales.

Họ từng tham gia hàng loạt chiến dịch giải cứu hang động trước đây, như ở Na Uy, Pháp và Mexico.

Richard Harris

Bác sĩ Richard Harris. Ảnh: Twitter.

Bác sĩ Richard Harris. Ảnh: Twitter.

Bác sĩ Richard Harris, đến từ thành phố Adelaide, Australia, đã có hàng chục năm kinh nghiệm lặn. Ông là người kiểm tra tình trạng sức khỏe của đội bóng nhí và "bật đèn xanh" để chiến dịch giải cứu được tiến hành. Nếu các em quá yếu, phương án đưa đội bóng khỏi hang bằng cách lặn quá nguy hiểm.

Theo truyền thông, bác sĩ Harris từng tham gia lặn thám hiểm ở Australia, Trung Quốc, và New Zealand. Ông là một bác sĩ gây mê nhưng có kiến thức sâu rộng về những chiến dịch giải cứu.

Năm 2011, ông đã tham gia thu hồi thi thể một người bạn sau chuyến lặn thám hiểm cực kỳ khó khăn ở Nam Australia. Bạn Harris, Agnes Milowka, một thợ lặn giàu kinh nghiệm, đã hết oxy trong quá trình lặn.

Theo một số nguồn tin, chính các thợ lặn Anh đã đặc biệt yêu cầu bác sĩ Harris góp sức trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan.

Đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan

Hàng loạt đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã tham gia chiến dịch. Đáng chú ý nhất là bác sĩ Pak Loha shoon và ba thợ lặn khác đã tình nguyện ở cùng để trợ giúp những thiếu niên Thái Lan kể từ lúc tìm thấy các em hồi đầu tuần trước.

Bác sĩ Pak được nhìn thấy bôi thuốc cho một em nhỏ bị thương nhẹ trong đoạn video do đặc nhiệm SEAL Thái Lan chia sẻ trên Facebook.

4 đặc nhiệm SEAL này là những người rời khỏi hang cuối cùng trong sứ mệnh giải cứu hôm qua.

Saman Kunan

Bức ảnh cuối cùng của cựu đặc nhiệm Saman Kunan. Ảnh: Facebook.

Bức ảnh cuối cùng của cựu đặc nhiệm Saman Kunan. Ảnh: Facebook.

Saman Kunan, 37 tuổi, là một thợ lặn hải quân Thái Lan về hưu. Ông tình nguyện tham gia chiến dịch giải cứu.

Kuman thiệt mạng vì thiếu oxy khi đang làm nhiệm vụ đặt các bình khí dọc đoạn đường khoảng 3,2 km trong hang Tham Luang để phục vụ công tác cứu hộ đội bóng nhí hôm 6/7.

"Ông ấy từng được ca ngợi vì những việc đã làm. Ông ấy yêu thích giúp đỡ người khác, làm từ thiện và hoàn thành tốt mọi công việc", vợ của Kuman miêu tả về chồng mình.

Cái chết của Kunan là thương vong đầu tiên trong chiến dịch giải cứu các thiếu niên mắc kẹt. Nó làm bật lên sự nguy hiểm trong mỗi hành trình vào và ra khỏi hang, thậm chí với người dày dạn kinh nghiệm.

Ben Reymenants

Từ trái sang, Ben Reymenants cùng chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanako
 và thợ lặn Maksym Polejaka. Ảnh: Facebook.

Từ trái sang, Ben Reymenants cùng chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanako và thợ lặn Maksym Polejaka. Ảnh: Facebook.

Belgian Ben Reymenants là chủ một cửa hàng bán đồ lặn ở Phuket, Thái Lan. Ông được cho là người tham gia nhóm giải thoát 4 em nhỏ đầu tiên trong chiến dịch hôm 9/7.

Claus Rasmussen

Claus Rasmussen mang quốc tịch Đan Mạch nhưng đã sống ở Thái Lan nhiều năm qua. Ông công tác tại một số trường dạy lặn. Rasmussen hiện là giáo viên hướng dẫn lặn tại công ty Blue Label Diving hợp tác cùng Ben Reymenants.

Rasmussen đã lặn khắp châu Á và từng làm việc ở hàng loạt quốc gia Đông Nam Á.

Mikko Paasi

Mikko Paasi, quốc tịch Phần Lan, là người sáng lập một trung tâm lặn trên hòn đảo nhỏ Koh Tao của Thái Lan. Ông có chuyên môn về kỹ thuật lặn, thường tham gia vào các cuộc lặn thám hiểm hang động hay tàu đắm.

Hôm 2/7, ngày đội bóng nhí được tìm thấy vẫn sống sót, trên mạng xã hội Facebook vợ Paasi cho biết bà đã mua vé cho ông bay tới Chiang Rai để góp sức vào nỗ lực cứu hộ đúng dịp kỷ niệm 8 năm ngày cưới của hai người.

Ivan Karadzic, quốc tịch Đan Mạch, tới Koh Tao sau Paasi vài năm. Họ hiện cùng nhau vận hành trung tâm dạy lặn.

Karadzic từng chia sẻ với BBC về nỗi sợ khi nhìn thấy cậu bé đầu tiên và một thợ lặn tiến về phía ông từ xa. Lúc đó, ông không biết đấy là "đứa trẻ còn sống hay một xác chết". Sau cùng, ông thở phào nhẹ nhõm vì nhận ra cậu bé vẫn an toàn.

Trước cái chết của tình nguyện viên Kunan, Karadzic đã viết trên Facebook, bày tỏ sự kính trọng: "Hãy yên nghỉ. Anh là người hùng và chúng tôi không bao giờ quên sự hy sinh của anh".

Erik Brown

Từ trái sang, Erik Brown, Mikko Paasi và Claus Rasmussen. Ảnh: Facebook.

Từ trái sang, Erik Brown, Mikko Paasi và Claus Rasmussen. Ảnh: Facebook.

Erik Brown, quốc tịch Canada, là người hướng dẫn lặn kỹ thuật tại Vancouver. Ông bắt đầu với bộ môn lặn từ 10 năm trước và là đồng sáng lập trường dạy lặn kỹ thuật Team Blue Immersion ở Ai Cập.

Đêm qua, trên trang Facebook cá nhân, Brown cho biết ông đã thực hiện 7 nhiệm vụ lặn trong 9 ngày với tổng cộng 63 giờ bên trong hang Tham Luang.

Vũ Hoàng

 

Quảng cáo